Tóc được tạo ra như thế nào? Cấu tạo của tóc như thế nào?

Tóc được tạo ra như thế nào? Cấu tạo của tóc như thế nào? Vậy thì ngay sau đây hãy chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo

Tóc được tạo ra như thế nào?

Tuần 22 của thai kỳ, tất cả các nang tóc đã được hình thành. Ở giai đoạn này, bào thai có khoảng 5 triệu nang lông trên cơ thể.

Ở vùng đầu, có khoảng 1 triệu nang lông và trong đó khoảng 100.000 nang nằm trên da đầu là nguồn gốc tạo nên máu tóc sau này.

Thời điểm này, số lượng nang tóc là lớn nhất, vì chúng ta sẽ không tạo ra nang tóc mới mà chỉ mất dần trong suốt quãng đời còn lại.

Hầu hết chúng ta sẽ nhận thấy rằng mật độ tóc ở da đầu bị giảm khi trưởng thành vì diện tích da dầu sẽ ngày một gia tăng, tuy nhiên số lượng nang tóc không thay đổi. Bên cạnh đó, các nang tóc sẽ bị mất dần do lão hóa cũng như một số bệnh lý gây rụng tóc.

cau tao cua toc

Cấu tạo của tóc

Hiểu một cách đơn giản, tóc có cấu trúc dạng sợi và được hợp lại bởi 70% là chất sừng (keratin) cùng với 30% hợp chất bao gồm nước, chất béo, hydrat carbon, vitamin và các khoáng chất khác.

Tóc có hai cấu trúc riêng biệt là nang nằm trong da, và thứ hai thân tóc phát triển lên phía trên da đầu mà chúng ta thấy.

Nang tóc (chân tóc)

Đây là phần bầu hình chén nằm dưới da đầu chứa rất nhiều mạch máu nhỏ li ti. Nang tóc dính chặt với da đầu để chất dinh dưỡng theo mạch máu đi nuôi tóc.

Đây là phần “sống” duy nhất của sợi tóc giúp tóc mọc dài ra. Xung quanh nang tóc có các tuyến nhờn (còn gọi là tuyến dầu hay tuyến bã) giúp bôi trơn sợi tóc và các cơ nang để giúp tóc “dựng lên”.

Các tế bào nang tóc sinh sản thường xuyên và sợi tóc dài ra dần. Các sợi tóc có chu kỳ sinh trưởng, chỉ tồn tại một thời gian rồi rụng. Ở mỗi người, trung bình khoảng 50 đến 100 sợi tóc rụng mỗi ngày.

Thân tóc

Thân tóc là sợi tóc mà bạn nhìn thấy, có cấu trúc gồm 3 lớp: Lớp biểu bì (cutin), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla).

  • Lớp tủy (medulla): Lớp tủy là phần trong cùng của sợi tóc, chứa các hạt chất béo, khi tóc yếu, thiếu dinh dưỡng thì lớp tủy có thể bị tiêu hủy.
  • Lớp giữa (cortex): Lớp giữa gồm những bó sợi nhỏ hợp thành, chứa sắc tố melanin quyết định màu sắc của sợi tóc. Độ khỏe mạnh của lớp giữa phụ thuộc phần lớn vào sự bảo vệ của lớp ngoài cùng – biểu bì.
  • Lớp biểu bì (cuticle): Có khoảng 5-10 lớp keratin được sắp xếp chồng lên nhau giống như vảy cá và gắn kết bởi lớp keo.

+ Ngoài ra, lớp biểu bì còn được phủ bên ngoài là lớp màng mỡ rất mỏng để tóc không thấm nước và giúp tóc bóng mượt.

+ Nếu tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất làm đẹp tóc, chất clo trong hồ bơi… có thể làm mất chất kết dính và mất độ bóng vốn có của tóc bạn.

toc-duoc-tao-ra-nhu-the-nao

Màu sắc của tóc

Lớp giữa của tóc chứa melanin – đây là yếu tố quyết định tóc có màu đen, vàng, đỏ, nâu hay bạc. Melanin có 2 loại là eumelanin (chủ yếu ởvà màu tóc đen và nâu) và pheomelanin (tóc vàng và đỏ). Ước tính có hơn 90% người trên thế giới sở hữu mái tóc tự nhiên màu đen hoặc nâu.

Tốc độ phát triển của tóc

Mỗi sợi tóc trải qua chu kỳ sinh trưởng bao gồm 3 giai đoạn kéo dài khoảng 3-6 năm. Mỗi tháng sợi tóc mọc dài ra khoảng 1cm. Sự phát triển của tóc sẽ chậm lại khi độ dài của tóc lớn hơn 25cm. Gen di truyền quyết định độ dài các thời kỳ phát triển của tóc.

Mặc dù, chiều dài, độ dày của sợi tóc có sự khác nhau giữa mỗi người nhưng hầu hết các sợi tóc đều phải trải qua 3 giai đoạn tăng trưởng chính là Anagen – Giai đoạn mọc, Catagen – Giai đoạn ngưng mọc và Telogen – Giai đoạn nghỉ, chờ rụng và rụng.

  • Anagen: Giai đoạn phát triển. Khoảng 85% số tóc trên đầu chúng ta đang ở giai đoạn phát triển. Pha này kéo dài từ 3 – 6 năm.
  • Catagen: Giai đoạn chuyển tiếp. Khi tóc phát triển đạt đến độ dài tối đa, tóc bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 1 – 2 tuần. Trong suốt pha chuyển tiếp, nang tóc co lại khoảng 1/6 đường kính so với bình thường.
  • Telogen: Giai đoạn nghỉ. Sau pha chuyển tiếp, tóc chuyển sang pha nghỉ kéo dài 5 – 6 tuần. Khoảng 10 – 15% tóc trên đầu ở pha nghỉ. Cuối pha nghỉ, nang tóc tái khởi động một chu kì phát triển tóc mới.

Cảm ơn bạn rất nhiều khi đã theo dõi hết bài viết ” Cấu tạo của tóc “. Chúng tôi nhất định sẽ giúp cho bạn giải đáp những vấn đề cũng như thắc mắc của bạn.