Cấu tạo của lưỡi là gì? Chức năng của lưỡi là gì? Tìm hiểu chi tiết

Cấu tạo của lưỡi, Chức năng của lưỡi là gì? Tìm hiểu chi tiết. Ngay sau đây hãy chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây về lưỡi nhé.

Xem ngay

Lưỡi

Lưỡi là cơ quan vị giác nằm trong khoang miệng của động vật có xương sống. Ở động vật có vú, lưỡi là khối cơ vân chắc, phủ ngoài bằng lớp biểu bì phân lớp, phía dưới là lớp mô liên kết.

Mặt trên lưỡi có nhiều nhú cảm giác (chồi cảm giác), nhú chứa các cơ quan hoá học nhạy cảm với chất hoá học có trong dung dịch. Trên lưỡi chia thành một số vùng tương ứng với khả năng cảm giác, vị giác khác nhau.

Ở đa số động vật, lưỡi gắn với phía sau khoang miệng và thò ra phía trước, cử động được. Ở cá, lưỡi là một nếp gấp của mô để hỗ trợ cho động tác nuốt.

Một số loài lưỡng cư như ếch, cóc, lưỡi gắn ở phía trước khoang miệng, đầu có chia nhánh và có thể phóng ra để bắt côn trùng.

chuc-nang-cua-luoi-la-gi-cau-tao-cua-luoi-la-gi

Cấu tạo của lưỡi

+ Vị trí của lưỡi là nằm trong khoang miệng và được phủ một lớp niêm mạc, chính là những mô ẩm màu hồng. Về cấu tạo, lưỡi có thể chia thành 2 phần là phần trước và sau.

+ Trong đó, phần trước lưỡi là phần chiếm khoảng 2/3 chiều dài của lưỡi. Cũng chính là phần mà chúng ta quan sát được. Phần sau lưỡi là phần còn lại của lưỡi và gần với họng nhất.

+ Hai bên trái và phải của lưỡi cũng được ngăn cách bởi một mô sợi dọc. Vì thế, bạn có thể nhận thấy một rãnh giữa trên bề mặt lưỡi.

Lưỡi gồm có 2 nhóm cơ, bao gồm 4 cơ bên trong và 4 cơ bên ngoài:

  • 4 cơ bên trong: không gắn liền với xương, có tác dụng làm thay đổi hình dạng của lười.
  • 4 cơ bên ngoài: Được gắn với xương và được ghép nối thay đổi vị trí của lưỡi.

+ Lưỡi dài khoảng 10 cm. Trọng lượng lưỡi người trưởng thành là khoảng 70g ở nam và 60g ở nữ.

+ Nguồn cung cấp máu chính cho lưỡi là động mạch lưỡi hoặc có thể từ nhánh amidan của động mạch hầu họng đi lên.

+ Những nốt gai nhú nhỏ (có tên gọi là papillae) chính là bộ phận giúp tạo ra kết cấu thô ráp cho lưỡi. Hàng nghìn chồi vị giác phủ lên bề mặt của nhú gai. Đây chính là những tế bào thần kinh, có thể kết nối với dây thần kinh và truyền tín hiệu đến não.

+ Trung bình, người trưởng thành sẽ có khoảng 5000 hạt gai vị giác. Tuy nhiên, ở trẻ em và người già thì số hạt gai đặc biệt này sẽ ít hơn rất nhiều. Chồi vị giác cũng giống như những tế bào da, được thay thế liên tục và giảm dần.

chuc-nang-cua-luoi-la-gi

Chức năng của lưỡi là gì?

– Về cấu tạo của lưỡi như trên thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chức năng của lưỡi trong phần bên dưới đây nhé.

+ Chức năng của lưỡi là nhai và nuốt thức ăn, đồng thời lưỡi có thể phát ra âm thanh giúp con người có thể nói chuyện, giao tiếp với nhau.

+ Nhờ có sự phối hợp rất linh hoạt giữa các cơ ngang và dọc trong lưỡi, cổ và hàm nên đầu lưỡi có khả năng chuyển động rất linh hoạt. Khi chúng ta không ăn, không nói chuyện, lưỡi sẽ nằm bình thường trong miệng và phần đầu lưỡi sẽ tựa vào răng trước.

+ Lưỡi có thể nếm được 4 vị phổ biến đó là chua, ngọt, mặn, đắng. Ngoài ra khi nếm glutamate trong bột ngọt, chúng ta có thể cảm nhận vị umami – đây chính là hương vị thứ 5 mà con người có thể nếm được.

Lưu ý: 

– Cay và chát không phải là một vị. Khi ăn một loại thực phẩm quá cay, bạn có thể bị sặc hay chảy nước mắt là do capsaicin và chủ yếu do mũi cảm nhận được nhiều hơn là do lưỡi nếm. Còn chát chỉ là cảm giác khi niêm mạc bị săn và tình trạng se nước bọt ở lưỡi.

– Lưỡi cũng có nhiều dây thần kinh nên có thể phát hiện cũng như truyền tín hiệu đến não. Gần như tất cả các phần của lưỡi đều có thể cảm nhận được 4 vị phổ biến nên một số thông tin về “bản đồ vị giác” có thể chưa chính xác.

– Khi bạn bị cảm, sốt hoặc gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa, những hạt gai vị giác ở trên lưỡi đã bị bao phủ bởi chất độc và không thể kích hoạt. Lúc này, lưỡi sẽ không thể cảm nhận được đúng hương vị cũng như độ nóng của món ăn. Chính vì thế, người bị ốm thường chán ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng.

– Không chỉ tiếp nhận vị giác mà dây thần kinh ở lưỡi còn có chứa các nhánh cảm nhận xúc giác, nhiệt độ và một số cơ vận động.

Cảm ơn bạn rất nhiều khi đã theo dõi hết bài viết ” Cấu tạo của lưỡi “. Chúng tôi nhất định sẽ giúp cho bạn giải đáp những vấn đề cũng như thắc mắc của bạn.