Mồ hôi có thành phần gì? Tác dụng của mồ hôi đối với cơ thể

Mồ hôi có thành phần gì? Tác dụng của mồ hôi đối với cơ thể như thế nào? Vậy thì ngay sau đây hãy chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo ngay

Mồ hôi

Mồ hôi là một chất dịch lỏng với dung môi là nước và nhiều loại chất tan hàm chứa trong đó (chủ yếu là các muối chloride) do các tuyến mồ hôi nằm ở da của các động vật có vú tiết ra.

Trong mồ hôi cũng hàm chứa nhiều chất thơm như 2-methylphenol (o-cresol) và 4-methylphenol (p-cresol) cũng như một lượng nhỏ urê.

mo-hoi-co-thanh-phan-gi

Hiện tượng cơ thể bài tiết mồ hôi được gọi bằng một tên thông dụng là đổ mồ hôi hay ra mồ hôi. Còn hiện tượng bài tiết mồ hôi ở cường độ cao do sốc hay do cơ thể nằm trong tình trạng nguy hiểm được gọi là vã mồ hôi hay toát mồ hôi hột.

Ở người, việc đổ mồ hôi có chức năng chủ yếu là điều hòa thân nhiệt, mặc dù có ý kiến cho rằng mồ hôi của nam giới cũng có chứa các pheromone. Một lượng nhỏ chất độc cũng được bài tiết ra khỏi cơ thể qua việc đổ mồ hôi.

Mồ hôi có thành phần gì?

Mồ hôi có tỷ trọng 1.001-1.008, có tính chất acid, độ pH 4-6

Thành phần của mồ hôi bao gồm:

+ Nước 98 – 99%

+ Chất hữu cơ 0, 6%

+ Muối khoáng (natri clorua) 0, 5%

+ Sunfat, phốt phat có tỷ trọng 1,001-1,008, có tính chất acid, độ pH 5-6

Mồ hôi do oi bức acid hơn mồ hôi do lao động. Mồ hôi giữ ẩm cho da được mịn màng mềm mại. Thành phần các chất trong mồ hôi phức tạp và thay đổi tùy loại mồ hôi, tùy nguyên nhân gây đổ mồ hôi như lao động nặng hay khi trời oi bức. Nói chung nó bao gồm nước 98-99%, còn lại 1-2% là urat, acid lactic, muối vô cơ…

Quá trình bài tiết mồ hôi được chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau như: nhiệt độ, tâm lý và vị giác. (Tuy nhiên tỷ lệ % thành phần chính xác có thể thay đổi và tùy theo loại tuyến mồ hôi tiết ra)

Ví dụ: mồ hôi do oi bức (khí hậu) sẽ chứa nhiều lượng acid hơn mồ hôi do vận động (thể dục thể
thao, lao động)

Mồ hôi có tỷ trọng 1.001-1.008, có tính chất acid, độ pH 4-6

mo-hoi-co-thanh-phan

Tác dụng của mồ hôi đối với cơ thể

Mồ hôi có tác dụng chính là làm mát cơ thể, điều hòa thân nhiệt. Khi mồ hôi trên da bốc hơi, nó có tác dụng làm mát cho cơ thể vì nhiệt hóa hơi của nước rất đáng kể.

Góp một phần vào quá trình bài tiết bã nhờn ra khỏi cơ thể hay làm đẹp da và giảm cân. Dù số lượng bài tiết không nhiều nhưng nếu tuyến mồ hôi ngừng hoạt động thì lớp da của con người sẽ có nguy cơ bị viêm nhiễm rất cao.

Những động vật có ít tuyến mồ hôi (ví dụ như ở loài chó) thì bốc thoát hơi nước bằng việc há miệng, thè lưỡi và thở hổn hển, nhờ đó nước trong khoang miệng và hầu sẽ có dịp bay hơi ra ngoài và làm giảm thân nhiệt tương tự như việc đổ mồ hôi.

Tác hại của việc không tiết mồ hôi là gì?

  • Dễ bị nhiễm bệnh cơ hội
  • Có nguy cơ cao bị nhiễm trùng da
  • Tích tụ mầm bệnh
  • Bị sỏi thận
  • Tâm trạng mệt mỏi
  • Khó lành vết thương

Tác hại của việc đổ mồ hôi quá nhiều

  • Bệnh hôi nách
  • Đường huyết thấp
  • Gặp vấn đề về tuyến giáp
  • Bệnh ung thư

Cảm ơn bạn rất nhiều khi đã theo dõi hết bài viết ” Mồ hôi có thành phần gì “. Chúng tôi nhất định sẽ giúp cho bạn giải đáp những vấn đề cũng như thắc mắc của bạn.