Nano bạc là gì? Công nghệ Nano Bạc là gì? Ứng dụng của công nghệ Nano bạc là gì?

Nano bạc là gì? Công nghệ Nano Bạc là gì? Ưu điểm của công nghệ Nano bạc là gì? Vậy thì ngay sau đây hãy chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Xem ngay

Nano bạc là gì?

Nano bạc hay còn có tên gọi khác là Nano Silver, là những hạt bạc có kích thước nano (1 nanomet = 1 phần tỷ mét). Công nghệ nano sẽ giúp chia nhỏ các phân tử bạc ở kích thước nhỏ nhất (nanomet), qua đó làm tăng diện tích bề mặt của bạc.

Các hạt bạc sau khi đã chuyển sang dạng ion nano (Ag+) thì có khả năng tấn công vào nhiều vị trí trong tế bào vi sinh vật, vô hiệu hóa các chức năng của tế bào ấy.

Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp của tế bào, quá trình vận chuyển qua màng tế bào, quá trình phiên mã, dịch mã các ANR, ADN.

nano-bac-la-gi

Công nghệ Nano Bạc là gì?

Công nghệ Nano bạc chính là sử dụng công nghệ nano giúp chia nhỏ các phân tử bạc ở kích thước nhỏ nhất (nanomet) qua đó làm tăng diện tích bề mặt của bạc và khả năng kháng khuẩn lên gấp nhiều lần. Chính vì thể, nano bạc có thể diệt khuẩn và nấm ngay khi tiếp xúc.Ưu điểm của công nghệ Nano Bạc

 • Có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, diệt virus, chống tái nhiễm khuẩn, chống nấm, khử mùi hiệu quả cao.
 • Diệt khuẩn nhanh, không gây kích ứng, dị ứng và sản phẩm phụ.
 • Hấp thụ và làm lắng đọng nhanh các ion, chất hữu cơ, dư lượng thuốc kháng sinh khác có trong nguồn nước.
 • Không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
 • Không bị biến đổi bởi các tác nhân oxy hóa khử thông thường trong môi trường.
 • Ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau với hiệu quả cao như nuôi trồng, thủy sản, y tế sức khỏe.
 • Không tạo màu, mùi có hại.
 • Thời gian kháng khuẩn dài và hiệu quả.
 • Gần như không gây ra độc tính khi được sử dụng ở mức độ cho phép. Không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

nano-bac

Ứng dụng công nghệ Nano bạc trong y tế

 • Diệt khuẩn và tiệt trùng các thiết bị y tế
 • Băng gạc phủ nano bạc chữa bỏng và phòng tránh nhiễm trùng xương
 • Khẩu trang chứa nano bạc ngừa cúm, sởi – là khẩu trang diệt khuẩn

+ Trong y học hiện đại ngày nay, bạc được ứng dụng dưới nhiều hình thức để điều trị bệnh như: bệnh nội khoa, đường hô hấp, viêm mũi họng, cơ xương khớp, bệnh ngoài da, dị ứng, giúp củng cố miễn dịch.

+ Ngoài ra, bạc sulfadiazin với dạng kem bôi ngoài da phòng và điều trị nhiễm khuẩn khi bị phỏng hay nitrat bạc (một hoạt chất có tính đốt cháy) chấm chồi rốn do nhiễm trùng giúp làm teo u xơ hạt, khiến u không còn tiết dịch và xẹp dần.

+ Trong tương lai sẽ thay thế một số loại thuốc kháng sinh. Các kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn, kể cả vi khuẩn có lợi. Lạm dụng kháng sinh sẽ gây ra tình trạng kháng kháng sinh và làm suy yếu sức đề kháng.

+ Trong khi đó, bạc diệt khuẩn một cách có chọn lọc và làm cho vi khuẩn không thể kháng trở lại. Dưới dạng ion hòa tan, bạc khiến màng tế bào vi khuẩn dễ thẩm thấu hơn, cản trở và ức chế quá trình trao đổi chất của tế bào, không cho vi khuẩn tạo ra chất kháng thể.

+ Cơ chế này không tác động đối với tế bào của con người và động vật nói chung. Nhờ vậy mà bạc rất an toàn cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.

Cảm ơn bạn rất nhiều khi đã theo dõi hết bài viết ” Nano bạc là gì “. Chúng tôi nhất định sẽ giúp cho bạn giải đáp những vấn đề cũng như thắc mắc của bạn.