Giác mạc là gì? Chức năng của giác mạc là gì? Cấu tạo của giác mạc là gì?

Giác mạc là gì? Chức năng của giác mạc là gì? Cấu tạo của giác mạc là gì? Vậy thì ngay sau đây hãy chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Xem ngay

Giác mạc là gì?

Giác mạc ( còn gọi là lòng đen) có tên tiếng anh là cornea, là một màng trong suốt có hình chỏm cầu chiếm 1/5 phía trước của vỏ nhãn cầu. Giác mạc cấu tạo gồm 5 lớp thực hiện chức năng bảo vệ nhãn cầu, kiểm soát và hội tụ ánh sáng đi vào mắt.

giac mac la gi

Chức năng của Giác mạc

Giác mạc có cấu tạo gồm 5 lớp màng giúp cho giác mạc có những chức năng sau:

+ Giác mạc cùng với hốc mắt, mi mắt, củng mạc bảo vệ bề mặt nhãn cầu tránh các tác nhân như vi trùng, bụi, các tác nhân có hại khác xâm nhập vào nhãn cầu.

+ Giác mạc giống như một thấu kính có chức năng kiểm soát và hội tụ các tia sáng vào mắt. Giác mạc chiếm 2/3 công suất khúc xạ của nhãn cầu. Để nhìn rõ, các tia sáng đến bề mặt nhãn cầu phải được hội tụ bởi giác mạc và thủy tinh thể để rơi đúng vào võng mạc. Võng mạc chuyển các tia sáng thành các xung thần kinh truyền đến não giúp ta nhận biết hình ảnh.

+ Giác mạc còn giống như bộ lọc sàng lọc tia cực tím (UV) có hại cho mắt, nếu không, thủy tinh thể và võng mạc sẽ bị tổn hại bởi tia UV.

Cấu tạo của giác mạc

+ Giác mạc có cấu tạo là một màng trong suốt, rất rai, hình chỏm cầu với đường kính của giác mạc khoảng 11mm, bán kính độ cong là 7,7 mm.

+ Chiều dày giác mạc ở trung tâm (trung bình 520µm) mỏng hơn ở vùng rìa (trung bình 700µm). Bán kính cong mặt trước giác mạc tạo thành lực hội tụ khoảng 48,8D, chiếm 2/3 tổng công suất khúc xạ của nhân cầu.

Về cấu tạo giải phẫu học giác mạc có 5 lớp, từ ngoài vào trong bao gồm:

  • Biểu mô
  • Màng Bowmans
  • Nhu mô
  • Chất căn bản
  • Màng đáy Descemet
  • Nội mô
  • Phim nước mắt
  • Thần kinh cảm giác giác mạc

Các bệnh thường gặp

+ Rách giác mạc

Cảm ơn bạn rất nhiều khi đã theo dõi hết bài viết ” Giác mạc là gì? “. Chúng tôi nhất định sẽ giúp cho bạn giải đáp những vấn đề cũng như thắc mắc của bạn.