Gen X là gì? Generation X là gì? Nguồn gốc của Gen X bắt nguồn từ đâu?

Gen X là gì? Generation X là gì? Nguồn gốc của Gen X là gì? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về Gen X. Hãy cùng theo dõi nhé.

Tham khảo thêm

Gen X là gì?

Gen X hay còn gọi là Generation X, thế hệ MTV, Baby Bust, thế hệ X, Latchkey,… Đây là những thuật ngữ dùng để nói đến những nhóm người được sinh ra vào những năm 1960 đến năm 1980 ( khoảng 1965 đến 1979, một số khác lại cho rằng từ năm 1965 đến 1980)

Phần lớn thế hệ X đều là con cháu của thế hệ Baby Boomer (1946 – 1964) và là anh chị của thế hệ Xennials ( 1975 – 1985) và là bố mẹ của thế hệ Y ( 1980 – 1994) và thế hệ gen Z ( 1997- 2015).

gen x

Gen X bắt nguồn từ đâu?

Gen X bắt nguồn từ một cuốn tiểu thuyết của Douglas Coupland được xuất bản năm 1991 “Generation X: Tales for an Accelerated Culture” (Thế hệ X: Những câu chuyện về một nền văn hóa tăng tốc).

Ngoài ra Gen X tượng trưng cho những người ra đời giữa giai đoạn Phong trào dân quyền. Theo tương truyền tên gọi này được lấy cảm hứng từ nhân vật biểu tượng của Dân quyền – Malcolm X.

Đặc điểm của thế hệ Gen X

Gen X là những người đã có tuổi vào thời điểm hiện tại, nên họ có những thói quen của những con người thuộc thế hệ cũ. Họ thích đọc báo, nghe radio, xem TV.

Họ được trải nghiệm bước đầu về máy tính cá nhân, cáp truyền hình và internet. Họ được đánh giá là nhóm có học thức và hướng tới công việc ổn định, họ làm việc và tích lũy để tới lúc nghỉ hưu được an hưởng tuổi già.

Bởi vì sinh ra trong thời công nghiệp hóa, họ rất am hiểu kỹ thuật máy móc, sửa chữa cơ khí, các thiết bị điện gia dụng. Sau đó với sự đổ bộ của công nghệ, họ tiếp thu và cũng dần am hiểu kỹ thuật số, máy tính.

Một cuộc khảo sát năm 2015 của Công ty Nielsen cho thấy:

 • Chỉ 23% thế hệ X tiết kiệm tiền mỗi tháng và cảm thấy tự tin vào tương lai tài chính của họ.
 • Có 58% thế hệ X đang mắc nợ hiện tại.
 • Có 24% mong đợi An sinh xã hội là nguồn thu nhập hưu trí chính của họ.

Phong cách thời trang của thế hệ Gen X

Sinh ra trong thế hệ cũ, thời điểm mà chiến tranh tàn phá, kinh tế nghèo nàn, nên họ đã có những bước chuyển lớn trong thời trang may mặc từ quá khứ cho tới hiện tại.

Dù trong quá khứ, họ mặc những trang phục như áo thun, quần ống bát phong cách cũ trông “khá quê mùa”, nhưng theo thời gian và sự phát triển của xã hội, họ có những bước chuyển mình bất ngờ, giờ đây, họ thích mặc trên người những chiếc áo thun polo phong cách mới, họ thích mặc sơ mi, quần tây, áo vest, hay thậm chí là quần jean trẻ trung.

Những thế hệ khác ngoài thế hệ Gen X

Ngoài thế hệ thế hệ X (Generation X, Gen X, Baby Bust, Latchkey, thế hệ MTV), những người sinh ra từ năm 1985 đến 1960, còn có những thế hệ khác ở sài gian trước đó, sau đó và hiện tại như:

 • Thế hệ Alpha (α): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 2013 đến 2025.
 • Thế hệ Z (Gen Tech, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, iGeneration, Founders, Post millennials, Homeland Generation hay hậu Millennials) được biết đến như những người sinh ra từ năm 1995 đến năm 2012.
 • Thế hệ Millennials (Thế hệ Echo Boomers, Gen Next,hay Gen Y) được biết đến như những người sinh ra từ năm 1980 đến năm 1994.
 • Thế hệ Xennials (Thế hệ vi mô, Oregon Trail hay Catalano): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1975 đến 1985.
 • Thế hệ Baby Boomer (Thế hệ bùng nổ dân số): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1946 đến 1964.
 • Thế hệ Silent (Thế hệ im lặng): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1925 đến 1945.
 • Thế hệ The Greatest (Thế hệ vĩ đại nhất): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1910 đến 1924.
 • Thế hệ The Interbellum (Thế hệ giữa chiến tranh): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1901 đến 1913.
 • Thế hệ The Lost (Thế hệ đã mất, thế hệ lạc lõng): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1890 đến 1915.

Cảm ơn bạn rất nhiều khi đã theo dõi hết bài viết ” Gen X là gì? “. Chúng tôi nhất định sẽ giúp cho bạn giải đáp những vấn đề cũng như thắc mắc của bạn.